Dàn sao khủng làm đại sứ dự án phòng chống tảo hôn “Trẻ em không phải cô dâu”

Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ Trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.

“Trẻ em không phải cô dâu” là dự án truyền thông, giúp các em nhỏ miền núi hiểu biết các kiến thức về giới, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, truyền thông… Để chính các em trở thành những “đại sứ nhí”, giúp đỡ bà con và những người bạn của mình thêm hiểu biết, nhận thức không được cưới vợ, cưới chồng sớm so với quy định.

MC Công Tố đảm nhận vị trí dẫn dắt chương trình. Anh cùng các đồng nghiệp truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng.

Trong giai đoạn cuối của dự án năm nay, để phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn về thông điệp ý nghĩa kể trên, những người nổi tiếng – đại sứ chương trình đã đến với Thị trấn Yên Bình, Huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang để gặp gỡ, giao lưu với hàng ngàn người dân nơi đây. Thông qua các tiểu phẩm, trò chơi, những phần giao lưu, các tác phẩm truyền thông… Các đại sứ Hari Won, H’Hen Niê, Công Tố, Minh Tít, Trung Ruồi, Mạnh Khang, Thanh Vân, Nguyên Nhật đã giúp người dân huyện Quang Bình nói riêng, Hà Giang và nhiều vùng miền núi nói chung, có thêm nhận thức để phòng chống việc kết hôn sớm trước độ tuổi quy định.

MC – Siêu mẫu Mạnh Khang hào hứng tham gia chương trình với mong muốn truyền tải nhiều thông điệp đến cộng đồng.

Hari Won sinh ra là lớn lên ở Hàn Quốc, cô chia sẻ: “Từ hồi Ông Bà mình thì ở Hàn Quốc còn có tảo hôn, chứ bây giờ thì không bao giờ thấy nữa rồi. Mình rất ngạc nhiên khi ở thời điểm này, mà Việt Nam chúng ta vẫn còn có các em bé phải lấy vợ, lấy chồng sớm so với quy định. Chính vì thực tế đó, đã thúc đẩy Hari Won cùng các đại sứ hành động, để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này” 

Hari Won cũng là người rất nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động bảo vệ phụ nữ, trẻ em cùng với GNI trong suốt thời gian cô trở thành đại sứ của tổ chức này.

Chương trình có sự xuất hiện của Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê. Cô đã một lần nữa truyền cảm hứng cho khán giả địa phương bằng cách thể hiện lại thông điệp mà mình đã nói trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào năm 2018: “Tôi là một người con gái Ê đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14, 15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác! Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!”. Sau chia sẻ của cô, hàng ngàn người dân Quang Bình, Hà Giang vỡ oà trong cảm xúc, họ vỗ tay không ngớt thể hiện sự đồng tình với một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng của Việt Nam.

Cặp đôi diễn viên Minh Tít – Trung Ruồi, với những tác phẩm web drama của mình, đã trở nên rất gần gũi với các em học sinh dân tộc miền núi. Các bạn nhỏ địa phương rất thích thú với tiết mục kịch “Giữ gìn tình cảm trong sáng” mà 2 diễn viên đã thể hiện. Qua đó, họ kể câu chuyện: Trẻ em nên có tình bạn trong sáng, không nên đi quá giới hạn và quyết định cưới sớm. Vở diễn đã làm cho không khí thị trấn Yên Bình trở nên sôi động hơn bao giờ hết với những chi tiết rất thú vị, những thông điệp nhân văn đi kèm với tiếng cười không ngớt của bà con và trẻ em.

Chương trình còn có sự góp mặt của Top 15 hoa hậu Việt Nam Thanh Vân với vai trò người dẫn chương trình và nhiếp ảnh gia Lê Nguyên Nhật, người đã thực hiện bộ ảnh truyền cảm hứng “Trẻ em không phải cô dâu”. Chương trình còn có sự góp mặt của Top 15 hoa hậu Việt Nam Thanh Vân với vai trò người dẫn chương trình và nhiếp ảnh gia Lê Nguyên Nhật, người đã thực hiện bộ ảnh truyền cảm hứng “Trẻ em không phải cô dâu”.

Chương trình đã trao những giải thưởng cho các các tác giả nhí với những tác phẩm truyền thông ý nghĩ của mình. Một trong những tác giả nhận được giải thưởng của chương trình, em Sìn Thị Liên – Dân tộc Pà Thẻn cho biết: “Em đã từng suýt chút nữa thì lấy chồng rồi. Khi được tham gia dự án “Trẻ em không phải cô dâu”, em đã dần nhận thức được không nên kết hôn sớm, nó sẽ dẫn đến những hệ luỵ rất kinh khủng. Nên em đã từ chối gia đình chồng tương lai, quyết định tiếp tục đi học. Em cảm thấy quyết định đó rất đúng đắn, bây giờ em thấy hạnh phúc, khi đủ trưởng thành em sẽ lấy chồng”. 

Các đại sứ cùng nhân dân huyện Quang Bình đã chung tay ký vào cam kết phòng chống tảo hôn, cam kết này sẽ được đặt tại GNI Quang Bình, như một minh chứng cho việc nhận thức ngày càng nâng cao của người dân về việc không để trẻ em lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi.

Bo Ra